United Kingdom (UK)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ United Kingdom (UK)

 

ชื่อเต็มๆ อย่าง เป็นทางการก็คือ “สหราชอาณาจักร (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland หรือ UK)” ซึ่งรวมเอาสกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือเข้าไว้ด้วยกัน ส่วน ใครที่เรียกสั้นๆ ว่า “บริเตนใหญ่ (Great Britain)” คุณฝรั่งทั้งหลายจะเข้าใจว่ามีแค่อังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์เท่านั้น โดยไม่รวมไอร์แลนด์เหนือเข้าไปด้วย เพราะถือว่าไม่ได้อยู่ บนเกาะอังกฤษซึ่งเป็นแผ่นดินใหญ่นั่นเอง

 

ทั้งนี้หลายคนอาจคิดว่าดินแดนต่างๆ เหล่านี้เป็นคนละประเทศแยกกันอย่างอิสระ ทว่าแท้จริงแล้วทั้งหมดถือเป็นประเทศเดียวกัน ใช้เงินสกุลเดียวกัน (ปอนด์สเตอร์ลิง) และ ก็ใช้วีซ่าเดียวกันครับ แต่จะแยกเมืองหลวงออกจากกัน โดยอังกฤษที่ลอนดอน (London) เป็นเมืองหลวง (เป็นเมืองหลวงของสหราชอาณาจักรด้วย), สกอตแลนด์มีเอดินเบิร์กหรือ เอดินบะระ (Edinburgh), เวลส์ก็มีเมืองคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff) และสุดท้ายไอร์แลนด์เหนือมี เมืองเบลฟัสต์ (Belfast) ส่วนรัฐสภาก็มีเป็นของตัวเอง ยกเว้นเวลาที่ต้องประชุมระดับชาติ หรือระดับสากลก็จะเหลือเพียงหนึ่งเดียวคือรัฐสภากลางหรือ “พาร์เลียเมนต์ (Parliament)” ที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอนนั่นเอง

 

ถึงตรงนี้อาจมีบางคนสงสัยว่าทำไมเขาไม่แยกประเทศให้เป็นอิสระกันไปเลย ความ จริงก็มีคนบางกลุ่มเหมือนกันที่ต้องการแบ่งแยกครับ แต่ก็เป็นแค่คนส่วนน้อย และพอเอา เข้าจริงก็ถูกทางการปราบปราม ความคิดในการแบ่งแยกประเทศจึงค่อยๆ จางหายไป แถม ประชาชนได้ให้ความจงรักภักดีต่อกษัตริย์ผู้ปกครองประเทศ เลยทำให้ทุกฝ่ายยังคงดำรงอยู่ เป็นสหราชอาณาจักรมาจนถึงทุกวันนี้

 

ฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ

 

ENGLAND ทีมชาติอังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์, และไอร์แลนด์เหนือ ด้วย ทั้งๆ ที่เป็นประเทศเดียวกัน ตรงนี้มันมีที่มาครับ เนื่องจากทีมชาติอังกฤษเป็นทีมฟุตบอลระดับชาติที่เก่า แก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1863 ตามมาด้วย ทีมชาติสกอตแลนด์ในปี ค.ศ. 1872 ทีมชาติเวลส์ในปี ค.ศ. 1876 และสุดท้ายทีมชาติไอร์แลนด์เหนือในปี ค.ศ. 1880 ทำให้ต่างฝ่ายต่างมีสมาคมฟุตบอลเป็นของตัวเอง ซึ่งฟีฟ้า (FIFA) ก็ได้ยอมรับในจุดนี้มาตั้งแต่แรกที่เริ่ม 6 สัญลักษณ์ฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1904 ด้วย

แต่ใช่ว่าทั้ง 4 ทีมนี้จะไม่เคยรวมตัวกันเสียทีเดียว เพราะอดีตก็เคยมีทีมเกรตบริเตน (Great Britain) ลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก (ปี ค.ศ. 1908-1972) เช่นกันทว่าการเปลี่ยนแปลง กฎข้อบังคับเลยส่งผลให้ฟุตบอลทีมนี้มีอันต้องยกเลิกไป แต่เราคงจะมีโอกาสได้เห็นกันอีก ครั้งในกีฬาโอลิมปิกที่กำลังมาถึงในปี ค.ศ. 2012 เพราะอังกฤษได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ และได้มีการเดินเรื่องเพื่อนำทีมฟุตบอลเกรตบริเตนเข้าร่วมในฐานะทีมเจ้าภาพแล้ว

จัดทำโดย
UFABET

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *